Trước tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 23 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Bắc Ninh, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bắc Giang, Quảng Trị, Vĩnh Phúc), với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là trên 100.000 con lợn, thiệt hại về kinh tế rất lớn.

Từ ngày 05-09/3/2019, tại xã Hợp Thanh và xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Thực hiện Chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn chỉ đạo xã Hợp Thanh, xã Thanh Lương tiến hành chôn hủy theo quy định 57 con lợn bệnh của 08 hộ, với trọng lượng 2.119 kg.

 

 Dich TLCP Luong Son.1

 Tiêu hủy lợn mắc bệnh tại xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn

Sau khi dịch xuất hiện, các ban ngành, đoàn thể huyện, các cơ quan chuyên môn của tỉnh và chính quyền địa phương đã triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt. Đến ngày 09/4/2019, Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn tiến hành công bố hết bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện và tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống, ứng phó dịch. Từ kết quả chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Lương Sơn vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình đã đúc rút mười bài học kinh nghiệm trong công tác chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi như sau:

- Thứ nhất: Chủ động trong công tác phòng chống, phải xây dựng và ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra.

- Thứ hai: Phát hiện sớm ổ dịch, không dấu dịch và áp dụng ngay các giải pháp nghiêm ngặt nhằm khoanh dịch, cô lập dịch. Với phương châm, dịch xảy ra ở đâu thì phải xử lý, cô lập triệt để ở đó.

- Thứ ba: Công bố dịch, hết dịch theo đúng Luật Thú y.

- Thứ tư: Chỉ đạo quyết liệt; phân công rõ ràng, cụ thể theo từng lĩnh vực, phụ trách từng địa bàn.

- Thứ năm: Gắn trách nhiệm với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để xảy ra dịch hoặc để dịch lây lan do lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm.

- Thứ sáu: Lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời để kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ lợn, tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm thịt lợn, không để vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn ra, vào vùng dịch; dừng phương tiện giao thông để thực hiện việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho các phương tiện đi từ vùng dịch ra bên ngoài.

 

 Dich TLCP Luong Son.2

 Vệ sinh, tiêu độc và khử trùng kịp thời khu vực có dịch theo quy định.

- Thứ bảy: Thống kê, rà soát, giám sát công khai minh bạch để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

- Thứ tám: Thực hiện 5 tại chỗ (Lực lượng tại chỗ; diễn tập tại chỗ; nguồn lực tại chỗ; hỗ trợ tại chỗ kịp thời; hậu cần tại chỗ).

- Thứ chín: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Trong thời gian có dịch, hoãn các hội nghị chưa cần thiết để tập trung cho công tác ứng phó với dịch.

- Thứ mười: Có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng để triển khai công tác chống dịch. Đặc biệt là vai trò của các cấp chính quyền địa phương./.

Phòng Thú y