Năm 2018, tình hình dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, không có dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra. Tuy nhiên, từ đầu tháng 12 năm 2018 dịch Lở mồm long móng trên lợn xảy ra tại một số địa phương trong tỉnh (đến nay dịch đã được khống chế). Trước diễn biến của thời tiết nhiệt độ xuống thấp đột ngột, ẩm độ không khí cao làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát sinh, phát tán gây bệnh cho động vật. Đặc biệt các hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật phục vụ nhu cầu tiêu dùng cuối năm gia tăng,...nên nguy cơ dịch bệnh động vật phát sinh trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi là rất cao.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, góp phần bảo vệ và phát triển chăn nuôi của tỉnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình đã có Công văn số 118/SNN-CNTY ngày 22/01/2019 đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai một số nội dung sau:

 Chu dong phong chong dich benh

Đ/c Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hòa Bình kiểm tra sản xuất giống gia cầm

tại xã Tân Thành, huyện Lương Sơn

1.Tăng cường công tác thông tin tuyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh gia súc, gia cầm và chủ động phối hợp phòng chống; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...

2. Chỉ đạo các Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế thành phố, Trạm Chăn nuôi và Thú y, đơn vị liên quan, chính quyền cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm (chú trọng các bệnh động vật có khả năng lây truyền sang người) tại các cơ sở chăn nuôi, ổ dịch cũ, các chợ đầu mối buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhằm phát hiện sớm dịch bệnh, nếu dịch bệnh động vật xảy ra cần thực hiện khoanh vùng, khống chế xử lý triệt để, áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt, nhanh chóng dập tắt ổ dịch bệnh, không để dịch lây lan ra diện rộng và báo cáo kịp thời theo quy định.

3. Chủ động thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các cơ sở chăn nuôi thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật thú y, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm (giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc) và các hành vi làm tăng nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh động vật.

4. Căn cứ Kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2019 đã được Ủy ban nhân tỉnh phê duyệt. Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật của địa phương. Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, nhân lực, kinh phí để chủ động ứng phó khi có ổ dịch bệnh động vật phát sinh trên địa bàn./.

Chi tiết Công văn số 118/SNN-CNTY ngày 22/01/2019 tại đây…

Phòng Thú y