Trước tình hình thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho mầm bệnh bùng phát và lây lan; các hoạt động giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn ra tại nhiều địa phương, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nên nguy cơ dịch bệnh phát sinh và lây lan, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm là rất cao.

Để chủ động trong công tác quản lý dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ngày 07/01/2020 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn số 26/SNN-CN&TY đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đến các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, vận chuyển buôn bán, giết mổ động vật, chế biến, kinh doanh sản phẩm động vật, chấp hành các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; không giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật bị chết, bị bệnh để chế biến làm thực phẩm; không vứt xác động vật ra môi trường làm lây lan dịch bệnh. Khi phát hiện động vật bị chết, bị bệnh phải báo ngay với cơ quan thú y nơi gần nhất hoặc UBND cấp xã để kiểm tra, xử lý.

2. Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế, cơ quan thú y đóng trên địa bàn chủ động phối hợp với cấp chính quyền cơ sở tổ chức giám sát, phát hiện sớm, báo cáo, xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh trên động vật, không để dịch lây lan ra diện rộng; chấn chỉnh hoạt động của các chương trình, dự án cung cấp con giống, hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng cung cấp con giống không đảm bảo chất lượng hoặc con giống bị nhiễm bệnh làm phát sinh và lây lan dịch bệnh.

3. Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, hoạt động của các chốt kiểm dịch tạm thời trên địa bàn tỉnh; tổ chức các đoàn kiểm tra lưu động nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật, các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y vận chuyển ra, vào địa bàn.

4.Chỉ đạo các lực lượng Công an, Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành Thú y thực hiện kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về kiểm dịch vận chuyển, giết mổ động vật không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y theo các quy định hiện hành, chấn chỉnh các hành vi vi phạm liên quan đến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu bán lẻ sản phẩm động vật tươi sống tại các chợ ở khu vực đô thị và nông thôn.

5. UBND thành phố Hòa Bình chỉ đạo phòng Kinh tế, trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các ngành chức năng. Triển khai thực hiện công tác kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung của Doanh nghiệp Ngọc Hà theo quy định tại Luật Thú y và Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.

Chi tiết Công văn số 26/SNN-CN&TY ngày 07/01/2020 tại đây…

Phòng Thanh tra pháp chế T/h