Với khoảng 500 triệu dân đang có nhu cầu lớn về sử dụng thịt gà, với lộ trình thuế nhập khẩu giảm về 0%, không bị áp quota theo Hiệp định FTA Việt Nam-EU, Việt Nam có nhiều cơ hội để xuất khẩu sản phẩm gà chế biến sẵn sang thị trường này.ga FZEP Ga vao EU

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã có buổi làm việc với ông Gabo, Giám đốc Công ty Jan Zandbergen (Hà Lan) và một số đối tác xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang các nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Ông Gabo cho biết, EU với khoảng 500 triệu dân đang có nhu cầu lớn sử dụng thịt gà và hiện đang có 3 nước xuất khẩu thịt gà vào thị trường EU là Brazil, Thái Lan và Ukraine.

Thống kê mới nhất cho thấy năm 2017, EU có nhu cầu nhập khẩu 950.000 tấn thịt gia cầm, trong đó 85% là ức gà. Ông Gabo cho biết, công ty của mình nhập khẩu gà từ Thái Lan. Tuy nhiên, việc nhập từ thị trường này đang bị giới hạn bởi hạn mức quota là 8%, nếu vượt thì phải đóng thuế cao hơn.

Trong khi Hiệp định FTA Việt Nam-EU có hiệu lực, theo lộ trình thuế nhập khẩu sẽ giảm về 0% và không hề bị áp dụng quota đối với sản phẩm thịt gà Việt Nam, ông Gabo cho rằng Việt Nam nên xuất khẩu sản phẩm gà chế biến sẵn sang EU.

Tại buổi làm việc, Bộ NN&PTNT đề nghị Công ty Jan Zandbergen hoặc các đối tác xem xét đầu tư, liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến theo tiêu chuẩn của EU nhằm sớm đưa thịt gà chế biến của Việt Nam sang EU.

Trước đó, vào ngày 9/9, tại cảng quốc tế Long An (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), Bộ NN&PTNT đã tổ chức công bố xuất khẩu lô hàng thịt gà (300-400 tấn) đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản.

Nguồn: Cục Chăn nuôi