Ngày 16/1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chăn nuôi và thú y năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó giám đốc sở đã tới dự.

Tong ket 2017 ke hoach 2018 9

Năm 2017, trên địa bàn cả nước và các tỉnh giáp ranh đã xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm, dịch gia súc nhưng hầu hết các địa phương khống chế và kiểm soát tốt do đó không lây lan vào địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có bước tăng trưởng, tới nay tổng đàn trâu trên 113 nghìn con, tăng 3 nghìn con so với cùng kỳ ; bò 76 nghìn con, tăng 13 nghìn con so với cùng kỳ ; lợn 700 nghìn con, tăng 3 nghìn con so với kế hoạch phát triển đặt ra ; dê 40 nghìn con, tăng 6,6 nghìn con ; gia cầm đạt 6,2 triệu con, tăng 1,5 triệu con so với cùng kỳ.

Tốc độ tăng trưởng ngành chăn nuôi năm 2017 đạt 6,38%, chiếm tỷ trọng 28,4% ngành nông nghiệp. Chăn nuôi tập trung công nghiệp, toàn tỉnh có 68 cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung, 34 trang trại chăn nuôi lợn nái và lợn hậu bị mô từ 300 - 3.000 con cung cấp khoảng 150 nghìn con lợn giống/năm và 19.100 con lợn hậu bị/năm. Chăn nuôi nông hộ phát triển một số con đặc sản như : lợn bản địa, gà Lạc Thủy...và các con đặc sản khác như Don, Nhím, đà điểu....giảm so với năm 2016. Trên địa bàn tỉnh đã có 4 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi quy mô công nghiệp, cơ bản cung ứng đủ nhu cầu trong tỉnh và xuất ra các tỉnh khác. Trong năm sở đã thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin và giám sát sau tiêm tại các cơ sở chăn nuôi động vật. Hoạt động giám sát tình hình dịch bệnh truyền lây giữa người và vật nuôi được triển khai thường xuyên nên tỷ lệ các trường hợp tử vong do bệnh dại giảm so với các năm trước, trong năm không ghi nhận trường hợp nào tử vong do dại.

Tong ket 2017 ke hoach 2018 10

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, Chi cục tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển chăn nuôi, triển khai kế hoạch tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đẩy mạnh công tác quản lý đực giống và kiểm soát dịch bệnh. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh cho động vật nuôi đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra. Thực hiện, triển khai các chủ trương chính sách của Trung ương và địa phương để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, người chăn nuôi thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi. Tuyên truyền, vận động người chăn nuôi, giết mổ và buôn bán động vật, sản phẩm động vật chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chỉ đạo các trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, thành phố tăng cường giám sát hoạt động của các chương trình, dự án phát triển chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo tại các địa phương và các chương trình, dự án liên quan đến cung cấp con giống gia súc, gia cầm, đề phòng phát sinh dịch bệnh.

Nhân dịp này, có 3 tập thể và 14 cá nhân được Giám đốc Sở NN&PTNT tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017.

Tong ket 2017 ke hoach 2018 5

 

 

Tong ket 2017 ke hoach 2018 6

Phòng Thanh tra pháp chế