Thu y kiem tra dich benhNgày 13/01/2016 nhận được thông tin từ hộ gia đình ông Nguyễn Quang Nam xóm Lòn xã Bình Thanh huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình có đàn gà với tổng số con chết rải rác, không rõ nguyên nhân là 120 con. Đề nghị cơ quan thú y xác minh dịch bệnh.

Trạm Chăn nuôi và Thú y TP.Hoà Bình đã có báo cáo về tình hình dịch bệnh nói trên. Lãnh đạo Chi cục đã giao Phòng Thú y đã tiến hành mổ khám để chẩn đoán bệnh. Qua các triệu chứng lâm sàng trên những con còn sống và một số bệnh tích điển hình khi mổ khám, cùng với kết quả hội chẩn, Phòng Thú y sơ bộ kết luận nghi đàn gà mắc bệnh Viêm khí, phế quản truyền nhiễm (IB) ghép kế phát bệnh Cầu trùng.

Phòng Thú y đã tiến hành kê đơn thuốc kèm theo phác đồ điều trị cho đàn gà. Hướng dẫn chủ hộ chăn nuôi thực hiện ngay các biện pháp cần thiết để nhanh chóng dập dịch, hạn chế thiệt hại về kinh tế cũng như không để dịch bệnh lây lan.

Phòng Thú y cũng khuyến cáo hộ chăn nuôi một số vấn đề liên quan vì hiện nay thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nhiệt độ thấp, ẩm độ cao là điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, gia cầm như bệnh: LMLM, Dịch tả, Tai xanh, Cúm gia cầm, Niu-cat-xơn, IB... Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm giảm thiểu thiệt hại trong chăn nuôi đề nghị các hộ chăn nuôi tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh,  phòng bệnh, nếu dịch bệnh xảy ra phải báo cáo ngay với nhân viên thú y xã, thị trấn hoặc cơ quan thú y nơi gần nhất để được tư vấn, điều trị và có các biện pháp phòng, chống bệnh kịp thời./.

Phòng Thú y