Vào hồi 17 giờ 15 phút ngày 20/7/2016 nhận được tin báo của ôngĐinh Mạnh Toàn - Tổ trưởng tổ Cảnh khuyển của Đại đội cảnh sát cơ động phòng PK-20 Công an tỉnh Hòa Bình về việc có 01 con chó Becgie trong biên chế quản lý bị chết đột ngột. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình đã khẩn trương chỉ đạo, phân công phòng Thú y vào kiểm tra, xác minh nguyên nhân chết của con chó.20160720 171854973

Qua kiểm tra hồ sơ và thu thập các thông tin liên quan bao gồm: kiểm tra thể trạng, mổ khám bệnh tích, hội chẩn và thống nhất kết luận: Nguyên nhân con chó chết là do ký sinh trùng Sán dây (tên khoa học là Dipylidium caninum thuộc họ Dipylydiidae) di hành vào van tâm nhĩtrái xuống thất trái gây nghẽn máu không lưu thông được dẫn đến nhồi máu ở tim nên cho con chó chết đột ngột.

Phòng Thú y - Chi cục Chăn nuôi Thú y Hòa Bình đã đề nghị phòng PK-20 Công an tỉnh Hòa Bình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ký sinh trùng trên toàn bộ đàn chó do tổ Cảnh khuyển của Đại đội cảnh sát cơ động quản lý không để gặp lại tình huống tương tự.

Qua sự việc trên cho thấy ngoài việc tiêm phòng định kỳ các loại vắc xin theo quy định cần phải định kỳ áp dụng các biện pháp điều trị dự phòng và tẩy nội, ngoại ký sinh trùng cho đàn chó ít nhất 6 tháng/1 lần để bảo đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi./.

Phòng Thú y Chi cục